Peach, Ello và những nét riêng trong thời bùng nổ mạng xã hội

Được giới thiệu lần đầu tiên tại triển lãm điện tử tiêu dùng thường niên ở Las Vegas vào tháng 1/2016, Peach là phi vụ đầu tư mạo hiểm mới nhất của Dom Hofmann, đồng sáng lập dịch vụ chia sẻ video qua mạng xã hội Vine. Là một trong những mạng xã hội mới nhất trong nhiều mạng xã hội ra đời liên tục những năm gần đây, Peach theo đuổi tầm nhìn sẽ thay thế Facebook.

Ứng dụng tin nhắn mới trên smartphone này cung cấp những cách thức vui nhộn và đơn giản giúp khách hàng duy trì sở thích giữ liên lạc với bạn bè và thể hiện bản thân. Lợi thế cạnh tranh của Peach là các URL thu hút người dùng như “Tôi không có trên Facebook, hãy tìm tôi ở Peach.cool”, và những tính năng thông minh được thiết kế trang nhã có thể kích hoạt ngay bằng một phím tắt gọi là “magic words” như play (chơi game), echo (minh họa văn bản), image (tìm kiếm hình ảnh) cùng một số nút thêm phim, giờ, ngày… Các phím tắt này cũng giống như các lệnh trong giao diện command line (dòng lệnh) của Windows hay Linux, rất thuận tiện và dễ nhớ cho người dùng.

Ngoài ra, Peach còn cho phép bạn đăng và bình luận các cập nhật status, chia sẻ liên kết và quà tặng, cùng những tính năng tương tự bất kỳ mạng xã hội nào khác.

Tuy nhiên, người dùng Peach sẽ không tìm thấy nhiều bạn bè cũ như trên Facebook vì nó không phổ biến rộng rãi bằng các mạng xã hội khác.

Còn Ello, mạng xã hội ra mắt bản beta đầu tiên vào tháng 8 năm 2014 đã hứa sẽ không tiết lộ số điện thoại của người dùng, một trong 3 nguyên tắc hàng đầu tạo ra sự khác biệt đáng chú ý của Ello. 2 nguyên tắc còn lại là: không buộc dùng tên thật và không hiện quảng cáo. Các nguyên tắc này được thông tin rộng rãi cho người dùng trong thư cảm ơn sau khi đăng ký tài khoản mới.

Giao diện ban đầu của Ello là một không gian dày đặc chữ được đơn giản hóa tối đa, chỉ có 2 màu trắng đen, phù hợp với những người mới bắt đầu hứng thú với nghệ thuật chụp ảnh thích những cú chụp một lần.

Ello cung cấp một số tính năng cơ bản thường thấy trong một mạng xã hội: cài đặt hashtag, thiết lập NSFW (not safe/suitable for work) cho những nội dung “người lớn”, tự động điền emoji-biểu tượng cảm xúc), và sẽ thêm vào tính năng gửi tin nhắn riêng tư. Ello cũng có một phiên bản cho di động ra mắt tháng 6 năm 2015, hiện nay vẫn là bản beta, rất giống với phiên bản cho desktop.

Tự miêu tả mình là đơn giản, trang nhã và không quảng cáo, Ello nhắm tới những nhóm khác biệt hơn so với Facebook sau khi ông trùm mạng xã hội bị mất nhiều khách hạng từ chính sách bắt buộc dùng tên thật. Ello sẽ tìm kiếm doanh thu qua việc bán các tính năng bổ sung như ứng dụng cho thiết bị thay vì kiếm tiền từ quảng cáo. Nhưng hiện nay, phân khúc mà Ello nhắm tới đã chuyển từ những người sớm thích ứng với mạng xã hội kiểu mới sang các nghệ sĩ và những người hoạt động sáng tạo, theo cây bút của tạp chí mạng Wired  Charley Locke. Nhiều người thuộc đối tượng “thích ứng sớm” mà Ello nhắm vào đều đã quay trở lại với Facebook.

Có lẽ vì xuất phát của Ello cũng là một cộng đồng nhỏ các nghệ sĩ nhưng ý định thay đổi thế giới (vươn tới cộng đồng, soán ngôi facebook) của họ không thành nên Ello đã co lại để phù hợp với những người dùng trung thành ban đầu chăng?

Ello giờ chỉ còn là mạng xã hội kết nối các nghệ sĩ, như những gì nó tuyên bố trong phần tự giới thiệu.

Với các nghệ sĩ như Samuel, một DJ trẻ vừa bước qua tuổi 18 ở Montreal (Úc) thì Ello “hứng thú hơn Facebook nhiều”. Không ở vị trí số 1 cũng là cái khiến anh ưa thích ở Ello vì “sự phổ biến sẽ giết chết cảm hứng”. Trong mắt Samuel, Facebook là một con ác quỷ khi “bạn phải chạy theo đám đông”.

Trả lời phỏng vấn của Guardian, Hugh, một học sinh 16 tuổi ở Sydney, cho rằng thành công hay thất bại không quan trọng, vấn đề là bạn dám thử nghiệm. Với cậu, Ello là môi trường tích cực ủng hộ quan điểm này. Từ lúc gia nhập Ello tháng 4 năm ngoái, cậu đã đưa lên đây nhiều dự án cá nhân khác nhau, gần đây nhất là dự án hình chụp bầu trời Sydney mỗi ngày. Hugh là một khuôn mẫu hoàn hảo cho phong cách mạng xã hội kiểu Ello: sáng tạo và thạo ứng dụng công nghệ.