Thủ thuật mua sắm trực tuyến an toàn dịp Black Friday

Ở Mỹ Black Friday là ngày bạn có thể mua được rất nhiều thứ với giá giảm thực chất. Năm nay Black Friday ở Mỹ là ngày 25/11. Ăn theo sự kiện này, các nhà bán lẻ Việt Nam cũng có nhiều đợt giảm giá vào hai ngày 25/11 (Black Friday) và 2/12/2016 (Online Friday). Hãy nhớ trong đầu một số mẹo vặt dưới đây để tránh trở thành con mồi dễ dàng của những kẻ lừa đảo và thu được nhiều nhất trong ngày này.

Chọn những website đã biết và tin tưởng.

Cũng như mua sắm ngoài đời thực, bạn sẽ cảm thấy nhẹ dạ và không an toàn khi đánh bạn với một quầy di động của ai đó chỉ vì giá rẻ hơn chút đỉnh; mua sắm trực tuyến sẽ tốt nhất khi bạn gắn bó với các cửa hàng và thương hiệu quen thuộc đáng tin cậy.
Một số nhà bán lẻ lớn và đáng tin cậy nhất ở Anh quốc để bạn cân nhắc tham gia trong năm nay: Amazon, John Lewis, Currys, Argos, Tesco Direct (theo web công nghệ techradar). Ở Việt Nam, bạn có thể tham khảo một số trang như Lazada.vn, Vatgia.com, Adayroi.com, Tiki.vn, Zalora.vn, Nguyenkim.com (top các website mua sắm trực tuyến hàng đầu Việt Nam theo trang web đánh giá chất lượng giáo dục ebiv.vn)

Đừng tin một cách mù quáng
Dĩ nhiên đừng ngây thơ nghĩ rằng các nhà bán lẻ đáng tin sẽ cho bạn món hời nhất. Theo một điều tra của tờ Which?, khoản phân nửa sản phẩm bán ra dịp Black Friday năm ngoái thật sự rẻ hơn trong thời kỳ trước và sau sự kiện này. Vô số chào giá từ các nhà bán lẻ như AO và Currys đã giảm theo giá quá khứ để khiến khách hàng nghĩ rằng mình đang nhận được một thỏa thuận tốt hơn. Theo đó, giá quá khứ trong các khuyến mãi kiểu “trước 100 bảng, nay 50 bảng” phải là 100 bảng trong 28 ngày liên tục hoặc hơn chứ không phải 100 bảng cách đây hơn 6 tháng.
Tốt nhất là bạn nên xem xét giá các sản phẩm yêu thích trước ngày chính để đảm bảo bạn nắm chắc giá thật của chúng.

Đào bới để kiểm chứng thông tin

Nếu bạn muốn mua sắm với một website chưa có tên tuổi, trước tiên hãy nghiên cứu nó bằng cách xem các đánh giá (reviews), cách thức liên lạc với chủ website trong trường hợp việc giao hàng có sai sót.
Dấu hiệu dễ nhận biết nhất của một website lừa đảo là chất lượng website và chất lượng biên tập/copy. Những kẻ lừa đảo sẽ không đổ mồ hôi cho giao diện người dùng và biên tập những trang web không lỗi chính tả.
Ngoài ra, hãy nhìn vào địa chỉ web khi bạn thanh toán. Giao dịch trên trang có link HTTPS sẽ đảm bảo được mã hóa an toàn so với link HTTP thông thường.

Thanh toán an toàn
Hãy luôn dùng một hình thức chi trả an toàn, lựa chọn thẻ tín dụng/ghi nợ hoặc PayPal trên bất kỳ giao dịch chuyển tiền trực tiếp nào. Đứng về mặt quyền lợi người mua, thẻ tín dụng là hình thức an toàn nhất vì bạn có thể tố cáo việc thu tiền đáng ngờ hoặc yêu cầu hoàn tiền nếu không nhận được hàng.

Đừng click vào những đường link lạ
Đừng click vào bất kỳ liên kết quảng cáo lạ nào dù bạn đang làm việc trên laptop, điện thoại hay các link trong hộp thư email, pop up trên News Feed Facebook của bạn. Chúng hiện rõ trên màn hình nhưng bạn không bao giờ biết chắc những link đó sẽ dẫn mình đi đâu và có malware nào ẩn bên dưới không. Những kẻ phát tán malware sẽ không bao giờ quan tâm đến con mèo của bạn chúng, vì vậy thỉnh thoảng bạn sẽ rơi vào một tình huống hơi xấu hổ kiểu hiện đại; một trong những link quảng cáo bạn click vào sẽ tự động đăng deal của nó lên mọi tài khoản bạn bè hoặc liên lạc Whatsapp trong Facebook của bạn.

Cập nhật phần mềm virus

Hãy đảm bảo phần mềm chống virus và điện thoại của bạn được cập nhật để tránh chuyện xấu nhất và không trở thành nạn nhân của những điều khủng khiếp vì tai nạn xảy ra rất ngẫu nhiên.

Kiểm tra chính sách trả hàng
Hãy làm điều này sau khi xoay sở để mặc cả một só món rất hời vì không có gì đảm bảo bạn sẽ ứng ý tất cả những món hàng đã đặt lúc nhận được chúng.

Hãy xem bạn có bao nhiêu thời gian để thay đổi quyết định vì không phải nhà bán lẻ nào cũng gia hạn thời gian đổi hàng trong kỳ nghỉ, đặc biệt là hàng điện tử. Hãy tìm hiểu chính xác bạn cần gì để làm bằng chứng mua hàng, địa điểm và cách thức trả hàng.

Và hãy nhớ rằng đối với hàng giảm giá, bạn có thể chỉ nhận được một thẻ quà tặng. Hãy kiểm tra mình có phải trường hợp này không trước khi mua một món hàng hoàn toàn chưa chắc chắn về chính sách giảm giá.

Vì trong năm còn những dịp lễ hội khác được giảm giá, bạn cũng đừng quên xem nhà bán lẻ có tiếp tục chào giá tốt không, để đảm bảo được hoàn tiền nếu món hàng bạn mua sẽ giảm giá sau Black Friday.