Hơn phân nửa dân số thế giới chưa được tiếp cận Internet

Theo một báo cáo của Liên Hiệp Quốc được công bố tuần này, vẫn còn phân nửa dân số thế giới chưa được sử dụng Internet và người già, phụ nữ, người nghèo, ít học, người sống ở vùng sâu vùng xa v.v… là những đối tượng bị tụt hậu chủ yếu theo một tỉ lệ không đồng đều.

Theo đó, báo cáo của Liên minh viễn thông quốc tế LHQ (ITU) cho thấy tỉ lệ dân số thế giới trực tuyến là 47,1%, tăng 4,1% so với năm 2015. Kết nối Internet gia tăng là nhờ vai trò quan trọng của mạng lưới di động trên toàn cầu ngày càng được mở rộng, bao phủ 84% dân số toàn cầu; nhưng tỉ lệ người dùng vẫn thấp hơn số người được tiếp cận Internet.

Theo báo cáo, những thử thách quan trọng ngăn cản người dân tham gia thế giới số là giá cao và những rào cản khác, dù việc triển khai cơ sở hạ tầng cũng rất quan trọng. Điều này cho thấy vẫn chưa có nhiều người được lợi ích đầy đủ từ những cơ hội do Internet mang lại.

Dù phần lớn sự tăng trưởng trong tỉ lệ sử dụng Internet đến từ các nước đang phát triển, nhiều người trong các khu vực này vẫn chưa sở hữu hoặc có sử dụng một điện thoại di động. Tỉ lệ kết nối và sử dụng Internet cao nhất là Hàn Quốc, trong khi các nước châu Phi như Niger, Chad, Guinea-Bissau và Nam Sudan xếp cuối bảng; trong đó rào cản chính vẫn là khả năng tài chính. Với nhiều người, chi phí mua điện thoại còn cao hơn sử dụng dịch vụ.

Tiềm năng trọn vẹn của Internet vẫn chưa được khai phá, và trong vài năm tới tỉ lệ kết nối sẽ tăng trưởng mạnh mẽ, báo cáo LHQ dự báo. Một nhà phân tích làm việc với hãng nghiên cứu ZK Research, Zeus Kerravala, cho rằng Internet là một trong những công cụ đem lại bình đẳng lớn nhất trong cuộc sống, và chúng ta cần chung tay đưa tất cả lên Internet. Sẽ có sự bùng nổ lớn về kết nối vì đây là một vấn đề lớn toàn cầu liên hệ đến tất cả mọi người. Các hoạt động lan rộng Internet có xu hướng ở cấp quốc gia, chưa có dự án mang tính quốc tế. Cần có thêm nhiều ý tưởng đột phá về cách thức lan rộng Internet.

Một ví dụ là ở Canada, người ta đã triển khai cáp quang đến từng trường hợp và kết nối ở trường được dùng cho thị trấn chưa có nó. Cần những kế hoạch tương tự ở Ấn Độ hoặc nông thôn Trung Quốc. Các ông lớn như Microsoft và Amazon nên hợp tác trong những dự án  triển khai Internet tới cho người nghèo và các vùng nông thôn trên thế giới bằng công nghệ mà Facebook và Google đang thực hiện.