Tìm hiểu nghề phát triển phần mềm

Mỗi khi chúng ta sử dụng máy tính, điện thoại di động, hệ thống trò chơi video, thiết bị đọc sách điện tử (ereader) hoặc máy nghe nhạc mp3, cùng bất kỳ chương trình phần mềm, trò chơi và ứng dụng trên các thiết bị đó, chúng ta phải cảm ơn người phát triển phần mềm đã tạo ra chúng. Những chuyên gia khoa học máy tính này có nhiệm vụ giám sát tất cả những công việc liên quan đến chế tạo phần mềm để làm cho những thiết bị trên hoạt động đúng chức năng và trở nên hữu dụng.

Nghề phát triển phần mềm được chia ra thành hai loại. Người phát triển phần mềm hệ thống chịu trách nhiệm về những phần mềm làm cho máy tính và các thiết bị khác vận hành, bao gồm hệ điều hành của chiếc máy tính bạn đang dùng, cũng như một hệ thống tùy chỉnh mà một doanh nghiệp có thể đang sử dụng. Người phát triển phần mềm ứng dụng thiết kế ra những chương trình ứng dụng như bộ xử lý từ ngữ, cơ sở dữ liệu và bảng tính, cùng các trò chơi. Những ứng dụng này có thể được chào bán rộng rãi hoặc thiết kế riêng cho doanh nghiệp và các tổ chức theo nhu cầu và đặc trưng của họ.

Điều kiện cần thiết để trở thành người phát triển phần mềm

Mặc dù một vài công ty không yêu cầu nhưng hầu như tất cả những người phát triển phần mềm đều có bằng cử nhân ngành khoa học máy tính, chuyên ngành xây dựng phần mềm. Một số nơi khác thậm chí còn ưu tiên những ứng viên có bằng thạc sĩ.
Người phát triển phần mềm làm việc trong một số ngành công nghiệp phải có kỹ năng liên quan đến ngành đó. Ví dụ, nếu bạn muốn phát triển phần mềm cho một công ty bảo hiểm, bạn phải có vốn hiểu biết nhất định về cách hoạt động của ngành đó. Có được những kiến thức đặc thù sẽ giúp bạn phát triển được những phần mềm phù hợp với nhu cầu của người dùng.

Những yêu cầu khác

Người phát triển phần mềm phải là một người giao tiếp giỏi vì họ sẽ phải truyền đạt lại những chỉ dẫn cho đồng nghiệp đang làm việc trong những dự án mà họ giám sát. Nhìn chung thì những người phát triển phần mềm phải làm việc cùng nhau nên họ cần có kỹ năng làm việc nhóm tốt, đồng thời họ cũng phải có kỹ năng phân tích và giải quyết vấn đề. Ngoài ra, họ còn là người có tầm nhìn đi vào chi tiết, có đầu óc sáng tạo và kỹ năng chăm sóc khách hàng.

Triển vọng nghề nghiệp

Đây là một trong những công việc hứa hẹn nhất, theo dự đoán của Cục Lao động Hoa Kỳ. Cơ quan này cũng dự kiến đến năm 2020 thì đây là công việc có mức tăng trưởng nhanh hơn nhiều so với mức trung bình của tổng số các ngành nghề, trong đó ngành phát triển ứng dụng tăng trưởng cao hơn một chút.