Tìm hiểu nghề phân tích hệ thống máy tính

Một nhân viên phân tích hệ thống máy tính giúp doanh nghiệp sử dụng công nghệ máy tính một cách hiệu quả nhất. Họ sẽ kết hợp công nghệ mới vào hệ thống hiện tại của doanh nghiệp sau khi thực hiện một phân tích về giá thành và lợi ích, để quyết định xem đâu là cách làm phù hợp về tài chính cũng như phục vụ cho doanh nghiệp được tốt nhất.

Có ba loại phân tích hệ thống máy tính. Nhân viên thiết kế hệ thống là người tìm ra giải pháp công nghệ thích hợp với mục tiêu dài hạn của doanh nghiệp. Nhân viên phân tích đảm bảo chất lượng phần mềm là người kiểm tra và chẩn đoán những vấn đề trong hệ thống máy tính. Nhân viên phân tích lập trình là người phát triển và viết những mã (code) cho phần mềm, đáp ứng nhu cầu của chủ doanh nghiệp hoặc khách hàng.

Yêu cầu chuyên môn

Phần lớn những vị trí nhân viên phân tích hệ thống máy tính yêu cầu bằng cử nhân chuyên ngành khoa học máy tính hoặc những ngành liên quan. Vì đây là ngành nghề tích hợp giữa kinh doanh và công nghệ, một số chủ doanh nghiệp ưu tiên ứng viên có bằng thạc sĩ chuyên ngành quản trị kinh doanh (MBA) với chuyên môn hệ thống máy tính. Bằng thạc sĩ khoa học máy tính cũng được yêu cầu ở nhiều công việc liên quan đến kỹ thuật khác. Ngoài ra, ứng viên cần có kiến thức nền về ngành công nghiệp mà họ đang làm, đồng thời cần thường xuyên cập nhật về công nghệ.

Yêu cầu khác

Một nhân viên phân tích hệ thống máy tính cần có một số kỹ năng mềm hoặc phẩm chất cá nhân nhất định. Kỹ năng giải quyết vấn đề và tư duy phản biện tốt sẽ giúp họ luôn sẵn sàng trong việc xác định vấn đề và đánh giá những giải pháp thay thế để tìm ra phương án tốt nhất. Kỹ năng giao tiếp tốt, bao gồm nghe và nói, cũng rất cần thiết để họ có thể hiểu được cộng sự của mình và truyển đạt thông tin hiệu quả.

Cơ hội phát triển

Nhân viên phân tích hệ thống máy tính sau một thời gian tích lũy nhiều kinh nghiệm trong công việc có thể được thăng chức lên thành phân tích viên cấp cao hoặc trưởng nhóm. Nếu họ có đầy đủ năng lực lãnh đạo và kỹ năng kinh doanh tốt, tương lai của công việc này sẽ còn rộng mở hơn với vị trí quản lý hệ thống máy tính và thông tin và các cấp quản lý tương đương.

Triển vọng nghề nghiệp

Cục Thống kê Lao động Hoa Kỳ dự đoán đây là ngành nghề có mức tăng trưởng nhanh hơn nhiều so với trung bình tất cả các ngành nghề đến năm 2022.

Thu nhập

Một nhân viên phân tích hệ thống máy tính có mức lương trung bình hằng năm vào khoảng 81.190 đô la Mỹ, tương đương khoảng 6766 đô la Mỹ mỗi tháng, theo số liệu năm 2013.